Vay tín chấp là gì? Cách để Vay Tín Chấp tốt nhất

Bạn đang cần vay vốn để giải quyết các vấn đề chi tiêu cá nhân nhưng ngân hàng lại từ chối cho vay bởi vì các lý do: không có tài sản thế chấp, không có hợp đồng lao động hay không chứng minh được nguồn thu ổn định. Thì vay tín chấp là lựa chọn tuyệt vời cho bạn vào lúc này. Vay tín chấp là hình thức cho vay để phục vụ các mục đích chi tiêu cá nhân, người đi vay không cần tài sản đảm bảo, tổ chức tín dụng sẽ dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân đi vay để xác định năng lực trả nợ và quyết định cho vay hay không. Vì thế, việc hiểu rõ vay tín chấp là gì, lợi ích, hạn chế của hình thức vay này là điều rất cần thiết. Hãy cùng Mothe24h tìm hiểu trong bài viết này nhé!!

vay tín chấp

Nội Dung Chính

1. Vay tín chấp là gì?

2. Ưu điểm của vay tín chấp

3. Nhược điểm của vay tín chấp

4. Điều kiện vay tín chấp

5. Một số lưu ý khi vay tín chấp

1. Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là một trong những sản phẩm cho vay của ngân hàng dựa trên uy tín của bạn. Mục địch cho vay khi cần tiền để lo chi phí như: cưới hỏi, du lịch, mua những món đồ tiêu dùng… hoặc các nhu cầu khác để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng tài chính của mình.

Một khoản vay tín chấp thường dao động từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng và thời hạn cho vay trả góp linh hoạt từ 12 tháng đến 60 tháng cho khách hàng có thể lựa chọn theo nhu cầu.

Có nhiều gói vay tín chấp khác nhau như vay theo lương, vay theo bảo hiểm nhân thọ hoặc vay theo hóa đơn tiền điện, nước của gia định bạn. Thậm chí người vay có thể vay theo giấy phép kinh doanh, theo hợp đồng tín dụng trả góp,….. Người vay tín chấp được quyền vay tiền mặt và có thể trả góp cả tiền gốc và tiền lãi hàng tháng. Lãi suất vay tín chấp của mỗi ngân hàng cũng khác nhau và được tính dựa trên số tiền bạn vay cũng như điều kiện bạn có thể đáp ứng.

2. Ưu điểm vay tín chấp

- Thủ tục vay rất đơn giản, thời gian giải ngân nhanh chóng chỉ trong vòng 24h. Khách hàng cung cấp giấy tờ cá nhân ít nhất, hoàn toàn đơn giản hơn nhiều so với một khoản vay thế chấp. Ngoài ra, nhiều ngân hàng tổ chức tài chính còn cho phép bạn đăng ký vay tín chấp qua website của ngân hàng.

- Ngân hàng sẽ không tìm hiểu hoặc yêu cầu khách hàng trình bày mục đích vay vốn của khách hàng.

- Số tiền được vay khá cao với số tiền vay tối đa lên đến 500 triệu đồng, thích hợp cho nhu cầu vay tiêu dùng hoặc vay vốn đầu tư nhỏ.

Vay tín chấp không cần thế chấp tài sản đảm bảo (tổ chức cho vay không yêu cầu bất kỳ tài sản thế chấp nào), để có được một khoản vay khác bạn cần phải có tài sản để thế chấp cho tổ chức cho vay.

3. Nhược điểm của vay tín chấp

- Lãi suất cao: đầu tiên đó là mức lãi suất cao hơn các hình thức vay tiền thông thường. Các ngân hàng và các tổ chức tài chính khi cho vay tín chấp sẽ có nguy cơ gặp rủi ro cao hơn chủ yếu cũng chỉ nhằm hạn chế rủi ro cho khoản vay. Ngoài ra, một phần nhằm bù đắp lại các chi phí về thẩm định, vốn...

- Phí phạt trả nợ trước hạn: nếu bạn trả nợ trước thời hạn, tùy ngân hàng mà bạn sẽ chịu mức phí là 2% - 5% số tiền trả trước hạn tùy thuộc vào thời gian tất toán.

- Bạn cũng cần chứng minh thu nhập: có thể từ lương tiền mặt để ngân hàng xác minh thu nhập của bạn và sẽ phải sao kê tài khoản nhận lương có dấu xác thực của ngân hàng hay bảng lương có dấu xác thực của đơn vị bạn đang công tác trong trường hợp nhận lương bằng tiền mặt. 

Kết luận

Nếu không có nhu cầu quá bức thiết thì tốt nhất là bạn không nên tìm đến ngân hàng, công ty tài chính để thực hiện một thủ tục vay tiêu dùng tín chấp cả vì ít hay nhiều, phần “bất lợi” luôn nghiêng về phía người vay tiền.

Còn nếu quyết định đi vay, bạn nên có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, tính toán các phương thức cho vay, tìm ra ngân hàng phù hợp cũng như cẩn trọng với các điều khoản trong hợp đồng trước khi chính thức ký vào giấy đề nghị vay tiền tín chấp.

4. Điều kiện để vay tín chấp

Chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện vay bên dưới đây:

- Khách hàng ở độ tuổi 18 – 60 tuổi

- Là công dân Việt Nam hoặc người cư trú có hộ khẩu/KT3/tạm trú tại nơi cư trú.

- Cần có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng (thu nhập tối thiểu tùy vào ngân hàng cho phép)

- Lịch sử tín dụng phải tốt: người đi vay không có nợ xấu tại bất kỳ các tổ chức tài chính nào khác

cho vay tín chấp

5. Một số lưu ý khi vay tín chấp

Để vay tiêu dùng tín chấp an toàn và có được một khoản vay phù hợp với khả năng chi trả của bản thân, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Khả năng tài chính để trả nợ

Bạn cần phải biết chính xác về khả năng thanh toán hàng tháng của mình, xem thử chiếm bao nhiêu % trong thu nhập hàng tháng và bạn có thể trả nó mà vẫn sống bình thường được. Số tiền chi trả hàng tháng không nên vượt quá 40% tổng thu nhập hàng tháng của bạn. Nếu như số tiền phải trả định kỳ hàng tháng quá lớn, vượt quá khả năng chi trả thì người đi vay sẽ lâm vào cảnh nợ nần, chịu phí phạt theo quy định đã nêu rõ trong hợp đồng.

Nắm rõ cách tính lãi suất vay

Khách hàng vay tín chấp cũng cần hiểu đúng về lãi suất vay ngân hàng. Các ngân hàng thường đưa ra 2 cách tính lãi suất đó là lãi suất giảm dần và lãi suất cố định:

  • Khi tính lãi suất giảm dần: số tiền phải thanh toán cho lãi suất khoản vay vẫn tiếp tục giảm dựa trên số tiền gốc hàng tháng được giảm, nguyên tắc là được giảm hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm.
  • Khi tính lãi suất cố định: số tiền phải thanh toán cho lãi suất khoản vay vẫn không đổi trong thời gian vay, đơn giản chỉ vì số tiền này được tính dựa vào số dư nợ gốc ban đầu.

Đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng vay tín chấp

Thủ tục vay tín chấp hiện nay đã được đơn giản hóa đi rất nhiều so với trước đây, tuy nhiên bạn vẫn cần phải đọc kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký, bởi sẽ có những điều khoản ràng buộc giữa người vay và ngân hàng.

Chú ý đến các loại phí phạt

Có một số loại phí sau bạn nên chú ý trong quy trình vay tín chấp:

- Phí thanh toán trước hạn: Đây là khoản tiền bạn phải trả nếu muốn tất toán sớm trước hạn, tùy vào từng ngân hàng mà phí này sẽ giao động từ 2% đến 6% tổng số dư nợ còn lại.

- Phí thanh toán chậm: Ngân hàng sẽ quy định rõ thời gian bạn thanh toán cứng như các khoản phải trả hàng tháng của người vay, cần ghi nhớ thật kỹ để tránh việc bị ngân hàng phạt vì thanh toán chậm hoặc tạo ra nợ xấu.

Xem thêm: Top 10 ngân hàng mở thẻ tín dụng uy tín nhất

Hy vọng với những gì Mothe24h chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi Vay Tín Chấp là gì và những vấn đề liên quan tới vay tín chấp. Dù vay tín chấp là hình thức có nhiều ưu điểm, tuy nhiên người đi vay cũng nên chú ý nhiều yếu tố khác nhau để đảm bảo được quyền lợi của mình một cách cao nhất để giải quyết các vấn đề tài chính.

Nội dung được tổng hợp bởi đội ngũ: mothe24h.com