Thẻ tín dụng là gì? Có nên mở thẻ tín dụng hay không?

Trong thời kỳ hiện đại 4.0 hiện nay thẻ tín dụng được sử dụng ngày càng phổ biến, đây là một hình thức thay thế cho việc thanh toán trực tiếp rất tiện lợi và được người tiêu dùng ưa chuộng. Vì sao thẻ tín dụng lại ngày càng được ưa chuộng như vậy?

thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép chủ thẻ vay tiền từ ngân hàng với hạn mức khác nhau để thực hiện các thanh toán cần thiết. Chỉ cần chủ thẻ trả tiền trong khoản thời gian quy định (thông thường là 45 ngày) sẽ không bị tính thêm các khoản phí nào khác nữa nhé. Ngân hàng sẽ tính lãi nếu sau thời gian quy định dựa trên số tiền chủ thẻ tín dụng đã “tạm vay” ngân hàng.

Với chiếc thẻ tín dụng này bạn hoàn toàn có thể tự tin đi mua sắm mà không cần phải đem theo tiền mặt hay phải nạp tiền vào tài khoản. Vậy có nên mở thẻ tín dụng hay chăng? Thực hư câu chuyện thẻ tín dụng là con dao hai lưỡi là như thế nào? Cách để sử dụng linh hoạt và an toàn, cùng mới Mothe24h tìm hiểu rõ trong bài viết này nhé.

Nội Dung Chính

Nếu bạn đã 18+ rồi và chưa có thẻ Credit Card (Thẻ tín dụng) thì hãy có ngay đi nhé.

1. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (hay còn gọi là Credit Card) được phát hành năm 1951, là một trong những loại thẻ ngân hàng, cho phép bạn chi tiêu trước trả tiền sau mà không cần phải có số dư trong thẻ. Khi bạn được ngân hàng chấp nhận cho mở thẻ, bạn sẽ được cấp một hạn mức tín dụng. Bạn có thể chuyển khoản, thanh toán, trả góp, rút tiền qua ATM… trong hạn mức tín dụng này. Mọi khoản chi tiêu của bạn qua thẻ tín dụng đều được ngân hàng đứng ra thanh toán. Hạn mức tín dụng được cấp tùy thuộc vào các điều kiện tài chính của từng khách hàng (mức thu nhập hàng tháng hoặc tài sản đảm bảo). Khi bạn đáp ứng đầy đủ điều kiện thì ngân hàng sẽ cấp thẻ tín dụng và hạn mức tiêu dùng nhất định nhé.

Thẻ tín dụng là thẻ có chức năng thanh toán quốc tế và có thể mang thương hiệu của Visa, MasterCard, American Express hay UnionPay… tùy thuộc vào độ tin cậy của khách hàng mà ngân hàng sẽ cung cấp thẻ cùng với một hạn mức tín dụng nhất định và cực kỳ đa dạng. Để được hạn mức khủng nhất có thể kể đến các ngân hàng Vietcombank, Techcombank,…

cấu tạo thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng được cấu tạo như sau:

- chất liệu nhựa polymer có 3 lớp

- thường có hình chữ nhật ngang và kích thước chuẩn 8,5 cm x 5,5 cm x 0,07 cm.

- Tùy vào ngân hàng phát hành mà mỗi thẻ tín dụng sẽ có màu sắc và thiết kế riêng.

- Trên thẻ thường có các thông tin:

 • Tên tổ chức phát hành thẻ
 • Tên Ngân hàng và logo nơi phát hành thẻ
 • Tên chủ thẻ
 • Số thẻ tín dụng
 • Thời gian hiệu lực của thẻ
 • Số CVV

Dựa vào hồ sơ và uy tín của người đăng ký mở thẻ (dựa trên thông tin CIC), ngân hàng sẽ cấp thẻ cùng với một hạn mức tín dụng (số tiền được sử dụng của thẻ tín dụng). 

Các loại thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng được phân loại theo các tiêu chí như: Thương hiệu, hạng thẻ, phạm vi sử dụng… Trong đó phổ biến nhất là phân chia theo phạm vi sử dụng, được chia làm 2 loại sau:

 • Thẻ tín dụng nội địa:Là loại thẻ cho phép người dùng thanh toán, chi trả các giao dịch trong phạm vi trong nước
 • Thẻ tín dụng quốc tế:Là loại thẻ có thể sử dụng thẻ để thanh toán, giao dịch ở cả trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó chúng ta có thể phân chia theo nhu cầu của khách hàng:

 • Thẻ tín dụng tích điểm
 • Thẻ tín dụng hoàn tiền
 • Thẻ tín dụng chuyên rút tiền mặt

Ngoài ra còn có thẻ chính và thẻ phụ:

 • Thẻ tín dụng chính: Đối với loại thẻ này khách hàng cần phải chứng minh thu nhập và mang tên chủ thẻ. Cho phép người dùng “mượn”tiền từ ngân hàng với hạn mức tín dụng đã được cấp để thực hiện các thanh toán.
 • Thẻ tín dụng phụ: Thẻ phụ này được phát hành sau khi bạn đã được cấp thẻ chính, dùng để mở rộng số lượng người được sử dụng hạn mức tín dụng, thay vì chỉ có bạn sử dụng thì sẽ có thêm người thân của bạn được dùng. Người được đăng ký sử dụng thẻ phụ không cần phải chứng minh thu nhập. Tuy nhiên, thẻ phụ sẽ chịu chi phối bởi thẻ tín dụng chính. 

Một khi được ngân hàng chấp thuận mở thẻ tín dụng thì việc thanh toán trực tuyến sẽ rất dễ dàng và thuận lợi. Bạn hoàn toàn có thể chỉ cần ngồi ở nhà thanh toán hóa đơn, đặt vé máy bay,… hoặc có thể mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị mà không cần mang theo tiền mặt. Hai tố chức tín dụng tốt nhất ở Việt Nam hiện nay là Mastercard và Visa.

2. Nên làm thẻ tín dụng ngân hàng nào?

Lợi ích của khách hàng khi sử dụng thẻ tín dụng?

 • Tiêu dùng, mua sắm “thả ga” mà không cần đem theo tiền mặt
 • Có nhiều chương trình ưu đãi lớn cho chủ thẻ: Trả góp 0%, hoàn tiền...
 • Khách hàng khi sở hữu thẻ sẽ được mua các sản phẩm, sử dụng dịch vụ giải trí, mua sắm với mức giá thấp hơn nhiều so với thông thường.
 • Mua hàng online cực kỳ đươn giản thuận tiện, thanh toán nhanh chóng
 • Thanh toán dễ dàng, nhanh chóng, linh hoạt cả trong và ngoài nước.

Lưu ý:

 • Bị tính lãi suất khi quá hạn quy định: Sau khi hết thời gian miễn lãi (thông thường là 45 ngày), khách hàng sẽ bị tính lãi suất quá hạn theo quy định từng ngân hàng.
 • Nếu rơi hoặc làm mất thẻ tín dụng có thể dẫn tới bị mất tiền: Vì mặt sau của thẻ có số CVV nên kẻ gian có thể sử dụng thông tin này để thanh toán online
 • Khi rút tiền mặt bị tính phí và lãi suất hơi cao: số tiền đã rút sẽ bị tính lãi ngay từ thời điểm thực hiện giao dịch rút tiền mặt đến khi bạn trả lại số tiền này cho ngân hàng.

có nên mở thẻ tín dụng

Lợi ích của ngân hàng khi bạn sử dụng thẻ tín dụng?

 • Ngân hàng sẽ được hưởng phí giao dịch, khi khách hàng sử dụng thẻ tín dụng. Phí này thường là 2% tổng số tiền bạn chi tiêu và phí này sẽ được cửa hàng/nhà hàng trả cho ngân hàng.
 • Ngân hàng sẽ thu phí thường niên mỗi năm
 • Ngân hàng còn thu thêm lãi suất + phí phạt nếu bạn trả chậm, thông thường lãi suất sẽ rơi từ 23 - 24%/năm
 • Khi bạn rút tiền mặt thì ngân hàng sẽ thu phí rút + lãi suất rất cao tính theo ngày kể từ ngày bạn rút tiền mặt từ thẻ tín dụng chứ không cần đợi đến lúc sao kê mới tính nhé.

Thẻ tín dụng đem lại rất nhiều lợi ích cho cả khách hàng lẫn ngân hàng. Thẻ tín dụng được xem như một công cụ tài chính, nếu bạn hiểu rõ và sử dụng đúng thì thẻ tín dụng giúp ích rất nhiều khi chi tiêu, mua sắm hàng ngày. Tuy nhiên có thể thẻ tín dụng sẽ không quá cần thiết cho những ai không có nhiều mục đích cho loại thẻ này. Khi bạn biết cách kiểm soát chi tiêu thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Nhưng đa phần đều không vượt qua được cám dỗ, vung tay tiêu tiền quá mức, cùng với việc ruit ro khi bảo mật thông tin, thì vấn nạn đánh cắp thông tin và trộm thẻ vẫn có thể xảy ra.

Vì vậy khách hàng cần nên cân nhắc kỹ lưỡng có nên làm thẻ tín dụng hay không, tùy thuộc vào mỗi người. Hãy đảm bảo duy trì công việc ổn định để thanh toán đúng hạn thẻ mỗi tháng.

Xem thêm: Top 10 ngân hàng uy tín nhất để mở thẻ tín dụng?

3. Chức năng của thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng có 3 chức năng chính sau đây:

 • Tính năng thanh toán:khách hàng sẽ chi tiêu trước trả tiền sau, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán những khoản mua sắm, những dịch vụ phải thanh toán trong và ngoài nước. Bạn sẽ có thời gian khoảng 45 ngày để hoàn trả số tiền đã chi tiêu cho ngân hàng mà không bị áp dụng lãi suất. Sau thời hạn quy định này, ngân hàng sẽ tính lãi suất trên số tiền đã chi tiêu như lãi suất cho vay (mức lãi suất tùy mỗi ngân hàng).
 • Rút tiền mặt: Thẻ thanh toán cũng có chức năng rút tiền mặt từ ATM. Tuy nhiên, rút tiền mặt từ thẻ tín dụng sẽ bị tính phí khá cao, giao dịch này được khuyên là nên hạn chế. Thông thường các ngân hàng thu phí là 2% - 4% số tiền rút, đồng thời số tiền đã rút sẽ bị tính lãi ngay từ thời điểm chủ thẻ rút tiền. Tuỳ vào chính sách của ngân hàng, số tiền trong hạn mức tín dụng có thể rút cũng sẽ khác nhau.
 • Trả góp: Bạn đã từng nghe rất nhiều cụm từ “trả góp với lãi xuất 0% với thẻ tín dụng”. Đây là một tính năng đang được rất nhiều khách hàng quan tâm. Các cửa hàng, trang thương mại điện tử cho phép bạn sử dụng thẻ tín dụng để trả góp với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

chức năng thẻ tín dụng

4. Cách sử dụng thẻ tín dụng

Cách thanh toán khi mua hàng bằng thẻ tín dụng?

Khách hàng có thể dễ dàng sử dụng thẻ tín dụng cho các giao dịch tại cửa hàng công cộng, trung tâm mua sắm hoặc khách sạn có cho thanh toán bằng thẻ tín dụng. Khi thực hiện bất kì giao dịch nào đối với thẻ tín dụng, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng thông tin ghi trên hóa đơn trước khi ký xác nhận nhé. Để chắc chắn hơn thì bạn nên giữ lại chứng từ, hóa đơn để tiến hành giao dịch đối chiếu khi cần thiết nhé.

Bước 1: Khách hàng sẽ đưa thẻ cho nhân viên để thực hiện thanh toán.

Bước 2: Nhân viên đưa thẻ để thanh toán, khách hàng nhập số tiền ký hóa đơn khi giao dịch.

Bước 3: Trước khi ký xác nhận, hãy kiểm tra kỹ lưỡng thông tin in trên hóa đơn để đảm bảo thông tin trên hóa đơn chính xác trước khi thanh toán nhé.

Bước 4: Nhận lại thẻ, hóa đơn khi hoàn tất thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Khi thanh toán online bằng thẻ tín dụng sẽ ra sao?

Nếu sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán mua sắm cho các dịch vụ online thông qua việc nhập thông tin trên thẻ gồm số tài khoản, ngày hết hạn, số CVV, CVC…vì vậy có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán tiền điện, nước, wifi… online thông qua e-banking cực kỳ đơn giản.

Rút tiền mặt tại ATM đơn giản

Khi cần thiết bạn có thể tới cây ATM có biểu tượng mastercard hay visa để rút tiền mặt trong thẻ một cách dễ dàng. Tuy nhiên, chức năng chính của thẻ tín dụng thường được dùng để thanh toán, do đó bạn nên hạn chế tối đa rút tiền mặt tại cây ATM vì chi phí và lãi xuất khá cao.

Cách thanh toán qua máy POS

Khi khách hàng thực hiện chi trả các dịch vụ ăn uống, khách sạn, mua sắm ở siêu thị, plaza, đi taxi thì có thể thanh toán qua thẻ tín dụng với máy POS. Nhưng phải lưu ý rằng khi thanh toán bằng máy POS khách hàng cần phải lấy hóa đơn và ký đủ 2 hóa đơn mỗi giao dịch nhé.

hướng dẫn thẻ tín dụng

5. Một số lưu ý khi mở thẻ tín dụng

Khi sử dụng thẻ tín dụng nếu không hiểu rõ và sử dụng đúng cách, bạn có thể sẽ sa lầy vào "bẫy tài chính". Do đó bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Ký chữ ký vào mặt sau của thẻ

Hạn chế rủi ro khi có người nhặt được thẻ và muốn sử dụng giao dịch bất chính. Vì khi thanh toán, nơi chấp nhận thẻ có thể đối chiếu chữ ký ở mặt sau thẻ với chữ ký người đang sử dụng để biết rằng liệu người đó có thực sự là chủ sở hữu của chiếc thẻ này.

Lưu ý về kỳ hạn thanh toán, lãi suất trả chậm thẻ tín dụng

Thông thường ngân hàng có 45 ngày miễn lãi cho chủ thẻ tín dụng (tính từ ngày sao kê tháng này đến ngày sao kê tháng tiếp theo và cộng thêm 15 ngày). Thời gian miễn lãi là thời gian mà ngân hàng cho phép khách hàng thanh toán các khoản đã sử dụng trong thẻ tín dụng của mình mà không cần phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào khác nữa. Sau khoảng thời gian miễn lãi bạn sẽ phải trả nợ tín dụng cùng khoản tiền là lãi suất tính theo số dư nợ của bạn.

Lưu giữ các hóa đơn thanh toán, kiểm tra sao kê mỗi tháng

Bạn nên tập thói quen lưu giữ các hóa đơn thanh toán, để phòng trường hợp cần kiểm tra sao kê hàng tháng hay phát sinh các vấn đề liên quan đến số dư.

Bảo mật thông tin thẻ? Làm gì khi bị mất thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng thườn không yêu cầu nhập PIN khi tiến hành giao dịch tại các quầy thanh toán. Vì thế nếu để lộ thông tin thẻ hoặc làm mất thẻ, kẻ gian sẽ có thể dùng thẻ tín dụng của bạn thanh toán 1 cách dễ dàng, dẫn tới bị mất tiền oan. Khi bị mất thẻ bạn hãy gọi điện đến ngân hàng để yêu cầu khóa thẻ. Ngân hàng sẽ các nhận các thông tin cá nhân, số tài khoản, thời gian địa điểm mất cắp và thực hiện lệnh khóa tài khoản khẩn cấp. Điều này nghĩa là thẻ sẽ bị khóa và kẻ gian sẽ không sử dụng được. Ngoài ra, bạn có thể nên xóa 3 số CSC ở mặt sau của thẻ đi thì có thể hạn chế rủi ro lộ thông tin có thể xảy ra.

Khi thanh toán ở các quầy giao dịch, hãy cẩn thận khi đưa thẻ cho nhân viên thanh toán, đề phòng bị chụp lại thông tin thẻ tránh bị lộ nhé.

Tuyệt đối không cung cấp số thẻ tín dụng cho người khác

Khi cung cấp số thẻ tín dụng cho người khác, bạn sẽ có nguy cơ bị đánh cắp thông tin và thực hiện giao dịch bất chính. Chú ý, bạn cũng không nên cung cấp những thông tin thẻ tín dụng cho người thân trong gia đình, phòng rủi ro không mong muốn có thể xảy ra nhé.

Không nên mở quá nhiều thẻ tín dụng

Sở hữu quá nhiều thẻ tín dụng bạn sẽ không kiểm soát được việc chi tiêu, có thể dẫn tới mất cân đối tài chính, từ đó có thể dẫn tới không hoàn trả đúng hạn tổng dư nợ cho ngân hàng, làm cho số tiền đã sử dụng bị tính lãi và ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất quá hạn. Tốt nhất bạn chỉ nên mở 1 tới 2 thẻ tín dụng thực sự cần thiết để tiêu dùng và kiểm soát chi tiêu một cách cách hiệu quả và an toàn nhất.

Xem thêm:  những lưu ý cần thiết của thẻ tín dụng?

Trên đây mothe24h đã cung cấp phân tích các thông tin về thẻ tín dụng, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ thông tin thẻ tín dụng và các lưu ý cần thiết khi sử dụng thẻ tín dụng nhé. Nếu bạn là người biết tính toán, cân đối chi tiêu đồng thời có khả năng kế hoạch sử dụng tài chính hợp lý thì việc sử dụng thẻ tín dụng vô cùng tiện lợi và hiệu quả. Mothe24h mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc cũng như nhu cầu của chính mình.

 Nội dung được biên tập bởi đội ngũ: Mothe24h.com