Thẻ Mastercard và Visa khác nhau thế nào? Thẻ nào dùng tiện lợi hơn?

Việt Nam là nước đang phát triển vì vậy kéo theo nhu cầu của con người cũng tăng cao. Việc sử dụng các sản phẩm cả trong và ngoài nước đang là một xu hướng được đông đảo mọi người làm theo, không những vậy mong muốn được đặt chân tới một miền đất mới lạ để khám phá cũng là một điều gì đó không còn quá khó khăn đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên bạn lại lo ngại về cách thức thanh toán khi ở một nước xa lạ khi không thành thạo về ngôn ngữ, bạn e dè khi phải thực hiện việc đổi tiền ngoại tệ khi đi đâu hay là phải ôm một đống tiền bên mình khi ra ngoài mua sắm hay đi ăn uống,... giờ đây đã có thẻ Visa và Mastercard lo tất tần tật cho bạn. Đây là 2 loại thẻ thanh toán quốc tế được nhiều người tin dùng trên thế giới. Vậy hãy cùng mothe24h tìm hiểu rõ hơn về hai loại thẻ vô cùng tiện lợi này nhé.

 so sánh thẻ tín dụng

Nội dung chính

1. Tìm hiểu thẻ mastercasd và thẻ visa

2. Phân biệt thẻ Mastercard và thẻ Visa

3. Nên sử dụng thẻ nào sẽ tiện lợi hơn?

4. Lưu ý khi dùng thẻ Visa và thẻ MasterCard

5. Nên đăng kí thẻ Visa/MasterCard ở đâu?

 

1. Tìm hiểu về thẻ Mastercard và thẻ Visa

Thẻ Mastercard: là thẻ thanh toán quốc tế, do công ty Mastercard Worldwide có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ liên kết với các ngân hàng phát hành nhằm mục đích rút tiền, mua hàng hoặc thanh toán tại các điểm chấp nhận trên toàn thế giới. Thẻ MasterCard được phát hành vào năm 1966. Dấu hiệu để dễ dàng nhận biết thẻ này đó chính là biểu tượng MasterCard nằm ở góc phải.

Thẻ Visa:  thẻ thanh toán quốc tế, do tổ chức Visa International Service Association, công ty này có trụ sở ở San Francisco, California, Mỹ liên kết với các ngân hàng trong nước phát hành, nhằm mục đích dùng để rút tiền, mua hàng trực tuyến hoặc thanh toán tại các điểm chấp nhận trên toàn thế giới. Thẻ Visa được phát vào năm 1976.  Dấu hiệu để dễ dàng nhận biết thẻ này đó chính là biểu tượng Visa nằm ở góc phải.

2. Phân biệt thẻ Mastercard và thẻ Visa

2.1 Điểm giống

Đều là thẻ thanh toán quốc tế: Thẻ thanh toán quốc tế là thẻ được dùng để giao dịch trên phạm vị toàn thế giới, dù bạn ở trong nước hay ngoài nước chỉ chỉ cần nơi đó hỗ trợ một trong các loại thẻ thanh toán quốc tế mà bạn có, mọi thanh toán đều trở nên đơn giản và nhanh chóng mà không cần dùng tới tiền mặt. Không những vậy bạn sẽ giảm tối đa nguy cơ bị mất cắp hay việc cảm thấy bất tiện khi mang trong người số tiền lớn. Vì thẻ Mastercard và thẻ Visa có đến hàng triệu điểm giao dịch trải khắp toàn cầu. Nên sẽ rất tiện lợi nếu bạn du lịch hoặc công tác mà đã sở hữu thẻ Mastercard hoặc thẻ Visa.

Có tính bảo mật tốt

Khi bạn bị mất thẻ , bạn chỉ cần thông báo ngay đến ngân hàng để trình báo sự việc lập tức ngân hàng sẽ thực hiện khóa tài khoản của bạn lại để bảo mật thông tin cho thẻ. Thế là bạn đã đủ yên tâm vì tránh được những phát sinh giao dịch ngoài ý muốn.

Được chia thành 2 loại thẻ chính: thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ: là thẻ thanh toán có chức năng thực hiện các giao dịch thanh toán trong phạm vi đúng bằng số tiền dư có trong thẻ và không được phép chi tiêu vượt quá số tiền đó nhé.

Thẻ tín dụng: là thẻ thanh toán cho phép bạn chi tiêu trước, rồi trả tiền sau. Chủ thẻ được ngân hàng sẽ cho “tạm ứng” một số tiền gọi là hạn mức tín dụng để chi trả mà không cần có sẵn số dư trong thẻ. Sau khi sử dụng thì chủ thẻ sẽ phải hoàn trả số tiền đã chi tiêu này cho ngân hàng vào trước ngày đáo hạn ghi trên bảng sao kê giao dịch hàng tháng nếu không muốn bị truy thu thêm tiền lãi không đáng có.

2.2 Điểm khác

Cấu tạo thẻ

Mỗi một loại thẻ ngân hàng đều được thiết kế khác nhau để dễ dàng phân biệt. Cùng điểm qua những khác biệt đáng chú ý giữa hai loại thẻ này sau đây:

Về biểu tượng công ty

- Đối với thẻ Mastercard thì dòng chữ “Masters Card” sẽ được đặt ở góc phải có màu trắng nằm giữa hoặc nằm dưới 2 vòng tròn màu da cam và đỏ lồng vào nhau.

- Đối với thẻ Visa thì dòng chữ “Visa” sẽ được đặt ở  phía góc bên phải có màu trắng hoặc màu xanh trong khung chữ nhật màu trắng, ở một đầu chữ V có điểm một chút màu vàng.

Về bản chất

- Hai dòng thuộc hai công ty có bản chất hoạt động kinh doanh khác nhau.

- Mastercard là một công ty chuyên về công nghệ trong ngành công nghiệp thanh toán quốc tế.

- Visa là một công ty tài chính cung cấp các dịch vụ chuyển tiền điện tử trên khắp thế giới.

Về kí tự an ninh

Thẻ Visa có ký tự an ninh là chữ V (hoặc CV, PV, RV)

- Thẻ Mastercard có ký tự an ninh là chữ M và chữ C lồng vào nhau.

- Các kí tự này đều được in chìm và có thể nhìn thấy khi soi góc thẻ có chứa logo Visa/Mastercard dưới ánh sáng tím.

Về tính bảo mật

- Thẻ Mastercard trang bị sử dụng công nghệ chip EMV

- Thẻ Visa sẽ được bảo mật bởi công nghệ 3D Secure tiên tiến

Về mức độ phổ biến

- Thẻ Mastercard: Châu Mỹ

- Thẻ Visa:  Châu Á

Riêng ở Châu Âu thì mức độ sử dụng hai loại thẻ này là tương đương nhau.

Về mức độ đa dạng

- Thẻ Visa có mức độ đa dạng hơn, gồm nhiều loại thẻ như : thẻ Visa chuẩn, thẻ Visa Platinum, thẻ Visa Gold, thẻ Visa Signature, thẻ Visa Infinite.

- Thẻ Mastercard có thẻ Mastercard dạng chuẩn, thẻ Mastercard World và thẻ Mastercard World Elite.

3. Giữa thẻ Mastercard và thẻ Visa thì nên sử dụng thẻ nào sẽ tiện lợi hơn?

Để mà kết luận nên sử dụng thẻ nào sẽ tiện lợi hơn thì chúng ta còn phải căn cứ vào phạm vi sử dụng thẻ và mục đích sử dụng, cụ thể như sau :

Phục vụ cho du lịch, mua sắm nước ngoài

Nếu bạn đang chuẩn bị đi du lịch nước ngoài và cần một chiếc thẻ thanh toán quốc tế để không phải đổi ngoại tệ thì hãy chọn chiếc thẻ phù hợp với điểm đến của bạn:

  • Châu Mỹ:Sẽ là quyết định đúng đắn khi bạn dùng MasterCard, bởi có một vài khu vực ở châu Mỹ không chấp nhận thanh toán bằng thẻ Visa. Vì vậy khi đi du lịch hay công tác ở khu vực này bạn nên mang theo thẻ Mastercard để giao dịch tiện lợi hơn nhé.
  • Châu Á: Thẻ Visa sẽ phổ biến hơn rất nhiều. Thống kê chỉ ra rằng, ở châu Á tỷ lệ người dùng thẻ Visa sẽ nhỉnh hơn đôi chút.
  • Châu Âu: cả 2 loại thẻ MasterCard và thẻ Visa đều được sử dụng phổ biến.
  • Việt Nam:Chắc hẳn ai cũng quá quen thuộc với tên gọi thẻ Visa ở đây.

Thanh toán các dịch vụ online

Nếu nhu cầu bạn sử dụng thẻ để thanh toán khi mua hàng online trên các website thì tốt nhất là hãy dùng thẻ Visa vì độ phổ biến của nó đồng thời còn nhận được nhiều ưu đãi khi mua hàng.

4. Lưu ý khi dùng thẻ Visa và thẻ MasterCard

Ÿ Đăng ký Verified by Visa/ MasterCard Secure Code cho thẻ để tăng tính bảo mật của thẻ phòng trường hợp bị mất cấp. Nếu có vấn đề mất thẻ, lạc thẻ cần liên hệ ngay với bạn phát hành thẻ để hủy thẻ kịp thời.

Ÿ Ký tên của mình vào mặt sau thẻ. Chữ kí này dùng để đối chiếu với chữ kí trên hóa đơn khi bạn thanh toán.

Ÿ Tuyệt đối bảo mật các thông tin như mã số thẻ, tên chủ thế, số CVC, chỉ một thông tin bị lộ có thể khiến tin tặc, kẻ gian truy lùng thông tin và trộm tiền ngay từ trong tài khoản một cách tinh vi.

Ÿ Sau khi nhận thẻ, có thể cạo bỏ số CVC khi đã thuộc lòng dãy số này để hạn chế khả năng bị đánh cắp tiền khi mấy thẻ.

Ÿ Tuyệt đối không được cho người khác mượn thẻ của mình.

Ÿ Không nên rút tiền tại ATM khác ngân hàng. Vì đa số ngân hàng hiện nay thu phí 4% tối thiểu 50.000đ cho dù bạn có rút bao nhiêu. Số phí giao dịch này khá cao. Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp thì sử dụng thẻ Mastercard để rút tiền mặt lại là phương án hợp lí nhất.

5. Nên đăng kí thẻ Visa/MasterCard ở đâu?

Hiện nay hầu hết các Ngân hàng trong nước đều liên kết với Visa và MasterCard để phát hành thẻ thanh toán quốc tế. Bạn nên làm thẻ Visa tại Ngân hàng ACB hoặc Vietcombank là tốt nhất. Theo như kinh nghiệm từ những người đi trước thì sử dụng Visa Vietcombank hay ACB thì sẽ giảm được tối đa các vấn đề phát sinh khi thanh toán quốc tế.

Bài viết trên đã giải thích khá rõ thẻ Visa là gì, thẻ MasterCard là gì cũng như phân tích rõ được sự khác nhau của 2 loại thẻ này. Nhìn chung cả hai dòng thẻ này đều phổ biến và mỗi loại thẻ đều có những ưu điểm nổi trội riêng vì vậy việc lựa chọn nên làm thẻ nào cũng là rất tốt và tiện lợi trong thời điểm này. Nếu nhu cầu bạn sử dụng thẻ credit để thanh toán nội địa, thẻ ghi nội địa mua hàng online thì tốt nhất là hãy dùng thẻ Visa vì độ phổ biến của nó đồng thời còn nhận được nhiều ưu đãi khi mua hàng. Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng cho nhu cầu đi du lịch nước ngoài thì hãy chọn Mastercard vì khả năng bảo mật tuyệt vời của nó. Hết sức lưu ý những cách thức sử dụng và bảo mật trên để đảm bảo tài khoản tiền cá nhân luôn được an toàn. Rất mong những chia sẻ từ bài viết sẽ cho giúp bạn có thêm kiến thức về hai loại thẻ và giúp ích bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Nội dung được biên tập bởi đội ngũ của: mothe24h.com