Những Lưu Ý cần thiết khi dùng Thẻ Tín Dụng

Hiện nay, xu thế mở và sử dụng thẻ tín dụng trong đời sống ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt với giới trẻ năng động bởi nhiều ưu đãi nổi bật mà chỉ loại hình thẻ này mới có thể đem lại. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp lần đầu phát hành thẻ, chủ thẻ còn khá bỡ ngỡ trước việc sử dụng thẻ tín dụng, đi kèm những ưu đãi cũng như rủi ro của sản phẩm này có thể mang lại.

lưu ý khi dùng thẻ tín dụng

Có thể người sử dụng thẻ tín dụng rất dễ mắc phải sai lầm khi thanh toán, cho bạn bè mượn thẻ, cho con cái sử dụng chung, hay bỏ qua khuyến mãi hoặc chi trả muộn. Vì vậy nếu có ý định mở thẻ tín dụng và không mắc phải những sai lầm trên thì bạn cần nắm vững những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng cùng với moth24h nhé. 

Những Lưu Ý cần thiết 

1. Tìm hiểu về thể tín dụng

2. Những lưu ý cần nắm khi dùng thẻ tín dụng

1. Tìm hiểu về thể tín dụng

Thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép bạn “vay tiền” của Ngân hàng để tạm thời mua sắm tiêu dùng mà giới hạn tiêu của bạn sẽ là một hạn mức nhất định nào đó theo quy định của từng Ngân hàng. Thông thường, bạn phải hoàn lại tiền đã “tạm vay” trước đó bằng thẻ tín dụng cho Ngân hàng trong khoảng 45 ngày sau đó, nếu không chỗ tiền đó sẽ bắt đầu bị tính lãi suất theo quy định. Trong khoảng 45 ngày đàu tiên là không sinh bất kì lãi xuất nào hết.

Thẻ tín dụng có 2 loại là: Thẻ tín dụng nội địa (chỉ có thể thanh toán trong nước) và thẻ tín dụng quốc tế (có thể thanh toán trong và ngoài nước). Hiện nay hầu hết thẻ tín dụng là thẻ quốc tế Vis hoặc MasterCard thôi, rất ít ngân hàng có thẻ tín dụng nội địa.

Có thể bạn quan tâm: Thẻ tín dụng là gì?

tìm hiểu thẻ tín dụng

2. Những lưu ý cần nắm khi dùng thẻ tín dụng

Luôn luôn bảo mật thẻ tín dụng

Bảo mật thẻ tín dụng là điều rất quan trọng khi sử dụng thẻ, bởi hiện nay có rất nhiều trường hợp thông báo mất tiền từ thẻ tín dụng, do vô tình làm mất hoặc do tin tặc tấn công bằng các thủ đoạn tinh vi như:

  • Gửi mã độc vào máy tính hoặc đặt mã độc vào website có địa chỉ không rõ ràng và dẫn dắt bạn truy cập.
  • Giả mạo làm nhân viên ngân hàng
  • Gian lận từ thu ngân khi bạn thanh toán hoặc thậm chí lơ là để người đứng sau bạn nhìn thấy tất cả

Cũng theo một thống kê gần đây, khoảng 70% thông tin cá nhân bị đánh cắp do khách hàng lơ là, không quan sát thẻ khi thanh toán. Nhiều người vẫn giữ thói quen đưa thẻ cho nhân viên quẹt trong khi kẻ gian hoàn toàn có thể chụp lại mặt trước và sau và lấy cắp thông tin để trục lợi.

Mặc dù thẻ tín dụng được bảo mật cao hơn rất nhiều lần so với thẻ ATM khi đã tích hợp chip EMV tạo ra một lớp mật mã được mã hóa khi thông tin được truyền đi. Tuy nhiên thẻ tín dụng khi thanh toán lại không cần mã PIN, vì vậy nếu bạn làm mất thẻ tín dụng thì người khác có thể dễ dàng sử dụng số tiền trong thẻ của bạn.

Nhiều chuyên gia khuyên rằng, bạn nên ký vào mặt sau của thẻ để đối chiếu khi thanh toán nhằm tránh người khác giả mạo chữ kỹ của mình. 

Chính vì vậy bạn cần lưu ý giữ bảo mật thẻ một cách an toàn, không cho người khác mượn hoặc thấy thông tin thẻ, nếu bạn làm mất thẻ thì hãy báo ngân hàng khóa thẻ ngay lập tức để bảo vệ tài sản trong thẻ của bạn. Ngoài ra bạn có thể xóa số CSC thẻ tín dụng để đảm bảo an toàn cho thẻ.

Thanh toán số dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn

Thẻ tín dụng là loại thẻ toàn quyền chi tiêu trước và trả tiền sau. Tức là khi bạn sử dụng tiền của ngân hàng để thanh toán, mua sắm thì đến hạn thanh toán bạn phải thanh toán số tiền đã sử dụng cho ngân hàng.

Thông thường ngân hàng sẽ cho bạn tối đa 45 ngày miễn lãi suất, tức là tính từ thời điểm bạn dùng thẻ để thanh toán bạn sẽ có tối đa 44 ngày để chuẩn bị tài chính và trả nợ muộn nhất vào ngày thứ 45. Sau ngày thứ 45 bạn chưa thanh toán thì bạn sẽ bị phạt thanh toán chậm và bị tính lãi suất.

Cần chú ý rằng mức lãi suất thẻ tín dụng và phí phạt khá cao nằm dao động khoảng từ 20 - 30%/năm và phí phạt trả chậm 4%

Ví dụ: Bạn mua một gói hàng trị giá 500.000 VND bằng thẻ tín dụng của mình. Sau 45 ngày nếu không thanh toán được tối thiểu 5% * 500.000 VND = 25.000 VND thì sẽ chịu phí phạt ít nhất là 50.000 VND tùy ngân hàng, hơn nữa sẽ bị tính lãi suất trên số tiền chưa trả được. Nhưng nếu bạn thanh toán số tiền 25.000 VND này trước ngày 45, bạn sẽ không chịu phí phạt song vẫn bị tính lãi suất vì chưa trả đủ 500.000 VND.


Tuyệt đối Không nên mở nhiều thẻ tín dụng

Bạn không nên mở quá nhiều thẻ tín dụng bởi bạn sẽ khó kiểm soát được mức độ chi tiêu của mình và dễ mắc phải nợ xấu nếu như bạn không trả đủ số tiền đã chi tiêu khi đến hạn.

Theo lãnh đạo một ngân hàng, mỗi người chỉ nên có tối đa 2 thẻ tín dụng. Bên cạnh đó, xếp hạng tín dụng CIC - Tiêu chí quan trọng để có thể vay tiền ngân hàng từ nay về sau, sẽ không tốt nếu để các ngân hang biết bạn mở quá nhiều thẻ tín dụng. Khi được cấp hạn mức tín dụng lớn, bạn chỉ cần mở một thẻ tin dụng là đủ.

lưu ý khi dùng thẻ tín dụng

Không dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt

Thẻ tín dụng hoàn toàn cho phép khách hàng sử dụng rút tiền mặt để chi tiêu hằng ngày. Tuy nhiên vai trò chính của thẻ tín dụng là thanh toán khi mua sắm online chứ không phải để rút tiền mặt.

Vì vậy lệ phí khi rút tiền mặt sẽ khá cao (sẽ dao động từ 3 - 4% số tiền rút và phí tối thiểu là 50.000 VND tùy từng ngân hàng). Chưa kể, khoản tiền này sẽ được xem như khoản vay cá nhân với lãi suất 20 - 30%/năm như trên được áp dụng ngay sau khi giao dịch rút tiền thành công

Các chương trình ưu đãi lớn cho chủ thẻ

Thị trường cạnh tranh đa dạng với nhiều loại thẻ tín dụng, cho nên các tổ chức phát hành chúng đều cố gắng tìm ra những ưu đãi thẻ tín dụng tốt nhất cho khách hàng. Hình thức phổ biến chính là tích lũy trên số tiền bạn chi tiêu với tỷ lệ là 1%. Cũng có một số thẻ có tỷ lệ này nhưng có thể lên đến 5% nếu bạn có đủ điều kiện. 

Hầu hết các chương trình này đều dễ quản lý bất kể tần suất sử dụng thẻ tín dụng của bạn cao hay thấp. Hình thức khuyến mãi có thể là giảm giá khi đi du lịch, độc quyền mua sắm hoặc hoàn tiền trực tiếp vào tài khoản thẻ. Vì vậy nếu bỏ qua các chương trình khuyến mãi, phần thưởng thì quả là 1 sai lầm của chủ thẻ tín dụng.

Ví dụ: khi sử dụng thẻ tín dụng VPbank StepUp, chủ thẻ có thể được hưởng nhiều ưu đãi như: 

  • Hoàn lại tiền 5% cho mua sắm online: Uber/Grab, thời trang, công nghệ, sách báo và bảo hiểm
  • Hoàn lại tiền 2% cho thanh toán dịch vụ ăn uống, xem phim
  • Hoàn lại tiền 0,3% cho các giao dịch khác
  • Hoàn tối đa 600.000 VNĐ/tháng

Giữ lại các giấy tờ hóa đơn, chứng từ liên quan đến thẻ

Bạn nên giữ lại một số giấy tờ liên quan đến thẻ tín dụng như:

Các giấy tờ chứa thông tin của thẻ

Những giấy tờ chứa thông tin quan trọng liên quan đến thẻ bạn cần cất giữ và bảo mật bởi nếu sơ suất bạn sẽ làm lộ thông tin thẻ và người khác sẽ dễ dàng lấy cắp thông tin và sử dụng thẻ một cách dễ dàng. Nếu như bạn đã nhớ thông tin thẻ tín dụng của mình thì bạn hãy hủy những giấy tờ đó một cách cẩn thận và không để sót lại bất kỳ thông tin nào.

Giữ lại những giấy tờ chứa thông tin thẻ tín dụng cũng giúp bạn xử lý khi thẻ gặp vấn đề, bạn có thể lấy những thông tin đó cung cấp, đối chiếu với ngân hàng và nhờ họ giải quyết vấn đề trong trường hợp bạn quên thông tin thẻ của mình.

Các loại giấy tờ thanh toán trả nợ thẻ tín dụng

Bạn nên giữ lại tất cả các hóa đơn thanh toán nợ thẻ tín dụng của bạn để đối chiếu khi gặp sự cố thanh toán, cho đến khi ngân hàng đã xác nhận bạn thanh toán trả nợ thành công.

Các giấy tờ, hóa đơn thanh toán chi tiêu

Giữ lại hóa đơn thanh toán chi tiêu sẽ giúp bạn kiểm tra, đối chiếu lại các khoản bạn đã tiêu và mua sắm. Khi đến hạn thanh toán bạn có thể đối chiếu các hóa đơn thanh toán với tổng số tiền bạn đã sử dụng để chi tiêu xem có trùng khớp hay không.

Những ưu đãi khi mở thẻ tín dụng

Hiện nay, để tăng thị phần sử dụng thẻ tín dụng, các ngân hàng đã đưa ra rất nhiều ưu đãi hấp dẫn đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng, trong đó có ưu đãi/quà tặng khi mở thẻ tín dụng. Rất nhiều ngân hàng có chính sách miễn phí chi phí phát hành lần đầu cho chủ thẻ và các quà tặng đi kèm hấp dẫn cực kỳ ưu đãi.

Ví dụ, khách hang sẽ được miễn phí phí phát hành khi mở thẻ tín dụng Đồng Thương hiệu Vietnam Airlines - VPBank MasterCard, còn được tặng bộ vali cao cấp áp dụng đến 15/07/2019 (hoặc đến khi quà tặng được trao hết).

Một số lưu ý trên đây mà mothe24h đã phân tích sẽ giúp bạn hạn chế những sai lầm thường gặp khi sử dụng thẻ tín dụng. Hy vọng qua bài viết bạn đọc sẽ tránh được những rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 ngân hàng nên mở thẻ tín dụng ưu đãi nhất?

Nội dung được biên tập bởi đội ngũ: mothe24h.com