Làm thẻ ngân hàng hộ được không?

Thẻ ngân hàng là công cụ thanh toán không dùng tiền mặt do ngân hàng phát hành giúp bạn chi trả cho các hoạt động thanh toán tiện lợi trong phạm vi số dư của chủ thẻ hoặc hạn mức tín dụng đã được cấp. Có thể nói, ngày nay thẻ ngân hàng là một vật dụng mà bất cứ ai cũng nên có cho bản thân mình. Bạn muốn nhờ người khác làm thẻ hộ vì không có đủ thời gian đến ngân hàng. Vậy có nên làm thẻ ngân hàng hộ được hay không? Điều này có mang đến rủi ro gì cho khác hàng được không?

Hiện nay nhu cầu cần mở thẻ và sử dụng thẻ ngân hàng của người dân ngày càng nhiều. Nhưng không phải ai cũng có thời gian để đi làm thẻ, một số người bận rộn không có thời gian hoặc không đủ điều kiện mở thẻ đều có thắc mắc rằng làm thẻ ngân hàng hộ được không?

Nội Dung Chính


1.Có nên mở thẻ ngân hàng hộ được không?

Trong cuộc sống hiện đại thời nay nhiều khách hàng bận việc không thể tự mình ra ngân hàng để mở thẻ và muốn nhờ người đi làm thẻ hộ. Tuy nhiên chúng ta phải nhớ một điều rằng hiện nay khách hàng KHÔNG THỂnhờ người khác mở thẻ ngân hàng hộ bởi quy định mở thẻ của hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu nghiêm ngặt về giấy tờ cá nhân cũng như xác nhận các thông tin cá nhân bắt buộc phải chính chủ thì mới làm được nhé.

Khi mà hình ảnh và thông tin trên giấy tờ, hồ sơ để mở thẻ không khớp với nhận dạng của người  trực tiếp đến mở thẻ, thì lập tức ngân hàng sẽ không đồng ý làm thẻ cho khách hàng đó.

Một lý do rất quan trọng khiến việc mở thẻ hộ không thực hiện được đó là phụ thuộc vào chữ ký của chủ thẻ. Chủ thẻ cần phải ký tên để ngân hàng lưu giữ chữ ký đó và sử dụng để so sánh cho mỗi lần chủ thẻ giao dịch tại quầy về sau. Nên người đi mở hộ thẻ sẽ không thể ký thay chủ thẻ được. Do đó chủ thẻ nên tự thực hiện việc mở thẻ ngân hàng để bảo mật thông tin của mình một cách tốt nhất.

Ngoài ra, để hạn chế tránh gặp rủi ro không đáng có xảy ra với mình thì quý khách hàng cũng nên chú ý là không nên nhận làm thẻ ngân hàng hộ cho người khác bằng các thông tin của chính bản thân mình, điều này sẽ mang tới nhiều rủi ro cho chính người đi mở thẻ nha.

làm thẻ ngân hàng hộ

(Hình ảnh: Làm thẻ ngân hàng hộ được không - Nguồn: Mothe24h.com)

2. Rủi ro khi đi làm thẻ ngân hàng hộ người khác

Khi bạn có nhu cầu đi mở thẻ tại ngân hàng thì sẽ luôn luôn được nhân viên ngân hàng nhắc nhở sử dụng thẻ chính chủ và không được phép mở thẻ giúp người khác. Trong trường hợp có ai đó muốn nhờ hoặc thuê bạn đi mở thẻ ngân hàng hộ, nếu bạn đồng ý thực hiện đồng nghĩa với việc bạn phải tự chịu trách nhiệm trước những rủi ro có thể phát sinh như sau:

Người nhờ/thuê bạn làm thẻ hộ rồi thực hiện những giao dịch bất hợp pháp

Người dùng thẻ sử thực hiện các hành vi bất hợp pháp như rửa tiền, chuyển tiền buôn bán ma túy, luân chuyển tài sản của người phạm tội, chuyển tiền tham nhũng… hoặc có thể họ sẽ bán thẻ ngân hàng đó cho những đối tượng có ý thực hiện những hành vi giao dịch bất hợp pháp này.

Khi cơ quan điều tra phát hiện thì người bị gọi lên thẩm tra chính là bạn (người đứng tên chủ thẻ) để làm việc. Bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi đồng phạm, xuất phát từ hành động bạn cho mượn thông tin cá nhân của bạn để mở thẻ vì đây là một giao dịch dân sự, hai bên sẽ có các quyền và nghĩa vụ với nhau. Do đó tùy vào từng trường hợp cũng như xem xét hành vi của người phạm tội mà bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm.

Bạn sẽ khó chứng minh cho bản thân mình trong sạch khi cho mượn thông tin cá nhân để mở thẻ hoặc mở hộ thẻ ngân hàng vì không có chứng cứ hoặc có thể người phạm tội thực sự đã xóa mọi dấu vết và che giấu đi các chứng cứ trước đó.

Rủi ro về việc lộ thông tin cá nhân của bản thân

Khi bạn đi mở thẻ ngân hàng thì sẽ cần cung cấp các thông tin cá nhân như họ và tên, số điện thoại, số CMND, gmail… Chẳng may những thông tin này bị lộ ra, kẻ xấu có thể lợi dụng để thực hiện những hành vi bất lợi cho bạn ví dụ như:

Khi biết được tài khoản gmail, kẻ xấu có thể lấy được những thông tin quan trọng bạn trao đổi với khách hàng, bí mật kinh doanh hoặc thực hiện những giao dịch phi pháp dưới danh nghĩa thông tin của bạn: Vay tiền, phát tán những thông tin đồi trụy, phản động…

Lợi dụng sơ hở đó kẻ xấu có thể dùng số CMND của bạn kê khai biên bản vay nợ, vay nóng hoặc đăng ký các dịch vụ tài chính, số điện thoại…

3. Cách mở thẻ ngân hàng nhanh chóng

Cách tốt nhất để sử dụng thẻ ngân hàng an toàn và không gặp phải những rủi ro không cần thiết thì khách hàng nên tự mình tới chi nhánh hoặc phòng giao dịch ngân hàng muốn mở thẻ để chính bản thân mình thực hiện làm thẻ. Các bước mở thẻ nhanh chóng gồm các bước sau:

  • Trực tiếp chính chủ tới chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng, gặp tư vấn viên và nêu yêu cầu về việc mở thẻ ngân hàng của bản thân.
  • Nhân viên ngân hàng sẽ tiếp nhận yêu cầu của bạn và hướng dẫn khách hàng các thủ tục cần thiết để mở thẻ.
  • Khách hàng sẽ tiến hành cung cấp các giấy tờ cá nhân theo quy định của ngân hàng.
  • Ngân hàng sẽ tiến hành xem xét yêu cầu mở thẻ và quyết định có hoặc không chấp nhận hồ sơ mở thẻ của khách hàng. Kết quả sẽ được thông báo tới khách hàng trong thời gian sớm nhất.
  • Khi yêu cầu mở thẻ được chấp nhận, nhân viên ngân hàng sẽ hẹn khách hàng ngày nào đó để tới nhận thẻ nha.

Ngoài ra hiện nay nhiều ngân hàng cung cấp hình thức đăng ký làm thẻ ngân hàng trực tuyến. Khách hàng chỉ cần đăng ký thông tin và gửi yêu cầu mở thẻ thông qua website của ngân hàng. Nhân viên ngân hàng sẽ liên hệ với khách hàng và hướng dẫn các bước mở thẻ chi tiết.

Với các thông tin trên đây mà Mothe24h đã đưa ra thì chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có làm thẻ ngân hàng hộ được không. Tốt nhất bạn nên chú ý rằng KHÔNG NÊN nhờ người khác làm thẻ hộ và chính bạn cũng không nhận làm thẻ ngân hàng hộ bất kỳ ai, kể cả người thân trong gia đình nhé. Thẻ ngân hàng là loại thẻ cá nhân, sử dụng cho cá nhân mình với những thông tin bảo mật nhất. Do đó nhằm đảm bảo an toàn và bảo vệ tuyệt đối quyền lợi khách hàng, thì các ngân hàng đều không đồng ý mở thẻ nếu biết khách hàng làm thẻ hộ cho người khác nhé

Nội dung được biên tập bởi đội ngũ: Mothe24h.com