Bị nợ xấu có làm Thẻ Ngân Hàng được hay không?

Hiện nay xu hướng thanh toán thông minh của Việt Nam và thế giới là dùng thẻ Atm để thanh toán online. Nó sẽ giúp khắc phục được tối đa những nhược điểm khi thanh toán bằng tiền mặt. Tuy vậy, không phải ai cũng được phép mở thẻ, đặc biệt là những người bị nợ xấu lại càng khó khăn hơn. Tất nhiên nợ xấu là điều không ai mong muốn gặp phải cả, chỉ tùy vào hoàn cảnh thôi phải không? Nhưng điều này ảnh hưởng rất lớn đến lịch sử tín dụng cũng như mức độ uy tín, khiến cho việc mở thẻ gặp rất nhiều khó khăn.

nợ xấu có làm thẻ đưuọc không

Đặc biệt hơn,  các ngân hàng sẽ đưa ra những quy định khá nghiêm ngặt đối với khách hàng có nhu cầu mở thẻ tín dụng. Khách hàng cần phải đáp ứng được đủ các điều kiện, hồ sơ theo yêu cầu của ngân hàng. Trong đó, nợ xấu đóng vai trò quan trọng quyết định đến việc có mở thẻ được hay không? Bởi rằng, nợ xấu thể hiện khả năng tài chính kém, uy tín của người vay không tốt. Vậy bị nợ xấu có làm thẻ ngân hàng được không? Cách xóa nợ xấu như thế nào? Để có câu trả lời chính xác nhất hãy cùng mothe24h tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Nợ xấu có làm thẻ ngân hàng được hay không

1. Nợ xấu là gì?

2. Nguyên nhân phát sinh nợ xấu thường gặp

3. Nợ xấu có làm thẻ ATM được không?

4. Nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không?

5. Cách xóa nợ xấu đơn giản

6. Những lý do ngân hàng từ chối mở thẻ tín dụng

1. Nợ xấu là gì?

Trước khi trả lời được câu hỏi bị nợ xấu có làm thẻ ngân hàng được không, chúng ta cần tìm hiểu nợ xấu là gì? Thẻ tín dụng là gì?

Khái niệm nợ xấu được dùng chủ yếu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Khi khách hàng vay một khoản tiền nào đó, hoặc mở thẻ tín dụng, hoặc mua hàng trả góp… Nhưng không thanh toán được tiền gốc và tiền lãi đúng theo thời hạn hợp đồng. Hoặc mất khả năng thanh toán. Hay nói cách khác nợ xấu là các khoản nợ "khó đòi" quá hạn trả lãi và/hoặc gốc trên 90 ngày, bị ngân hàng nghi ngờ về khả năng trả nợ lẫn khả năng thu hồi vốn.Thì lúc đó, tùy vào số ngày thanh toán chậm và mức độ hậu quả nghiêm trọng đến đâu mà người vay tiền sẽ bị xếp vào các nhóm nợ xấu khác nhau được xếp từ nhóm 1 đến nhóm 5 nhé. Nếu bạn muốn làm thẻ tín dụng hay vay vốn lần tiếp theo thì sẽ gặp nhiều khó khăn. Hầu hết các ngân hàng đều từ chối khách hàng có nợ xấu từ nhóm 3 trở lên.

Xem thêm: Chi tiết các nhóm nợ xấu tín dụng?

Hiện nay CIC chính là tổ chức đang thu thập, lưu trữ và phân tích những khách hàng thuộc diện bị Nợ xấu. Nhìn chung khi các khoản vay của khách hàng bị xếp vào nợ xấu sẽ gây ra những ảnh hưởng đến tài chính cá nhân, khiến bạn khó vay tiền tại các ngân hàng và tổ chức tín dụng khác hay làm thẻ tín dụng.

Xem chi tiết: thẻ tín dụng là gì?

nợ xấu

2. Nguyên nhân phát sinh nợ xấu

- Khi sử dụng thẻ tín dụng khách hàng không thể kiểm soát được số tiền rút ra sử dụng rồi đến ngày thanh toán không trả nợ đúng hạn đã vay cho ngân hàng.

- Mua hàng trả góp của các tổ chức tài chính tại các siêu thị điện máy nhưng không thanh toán đúng kì hạn hàng tháng theo quy định trong hợp đồng đã ký kết.

- Khách hàng khi tham gia vay tiền tại các công ty tài chính đã không đọc kĩ hợp đồng và các điều khoản, về sau không chấp nhận cách tính lãi nên đã cố tình không trả, thậm chí kéo dài thời gian trả nợ.

3. Nợ xấu có làm thẻ ATM được không?

Thẻ ATM là thẻ ngân hàng bao gồm tất cả các loại thẻ vật lý (thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng). Tại Việt Nam thẻ ghi nợ thường được gọi là thẻ ATM.

Nỗi lo ngại ngân hàng không đồng ý mở thẻ ATM khi có nợ xấu là vấn đề quan tâm của rất nhiều người. Thực tế dù bạn có nợ xấu ngân hàng vẫn cho phép bạn mở thẻ ATM (thẻ ghi nợ, thẻ trả trước) nhé.

Bởi điều kiện mở thẻ ATM không cần chứng minh lịch sử tín dụng như khi mở thẻ tín dụng. Bạn chỉ cần mang theo CMND đến phòng giao dịch ngân hàng là có thể dễ dàng mở được thẻ ATM.

Kết luận:  làm thẻ ATM được khi bị nợ xấu

Ở đây các bạn cần phân biệt rõ giữa thẻ tín dụng với loại thẻ ATM thông thường như sau: Loại thẻ tín dụng là thẻ được ngân hàng cung cấp với mục đích không dùng tiền mặt. Ngay cả khi bạn không có tiền trong thẻ vẫn có thể thanh toán mua sắm theo hạn mức được cho sẵn từ ngân hàng.Còn đối với loại thẻ ATM thì chúng ta nạp tiền bao nhiêu thì sử dụng bây nhiêu.

nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không

4. Nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không

Thẻ tín dụng là một sản phẩm thẻ do ngân hàng phát hành cho phép khách hàng được chi tiêu trước, trả tiền sau khi đến hạn thanh toán theo quy định. Có thể coi dùng thẻ tín dụng trong thanh toán chi tiêu cũng là một hình thức vay tín chấp của ngân hàng dành cho khách hàng. Do đó hầu hết các ngân hàng hiện nay KHÔNG ĐỒNG Ý cấp thẻ tín dụng cho những khách hàng có nợ xấu (nợ khó đòi, khả năng hoàn trả thấp), thậm chí khách hàng còn rất khó khăn để vay vốn tài chính.

Nếu bạn muốn mở lại thẻ tín dụng thì bắt buộc phải trả hết nợ, lịch sử tín dụng được xóa khỏi hệ thống CIC. Vậy nên, nợ xấu làm thẻ tín dụng được không phải chờ ít nhất 2-3 năm lịch sử nợ xấu được xóa bỏ. Do đó khi khách hàng vay tiền hay sử dụng thẻ tín dụng hãy chú ý thanh toán khoản nợ đúng hạn, cố gắng không để khoản nợ của mình bị xếp vào nhóm nợ xấu.

Kết luận: KHÔNG làm thẻ tín dụng được khi có nợ xấu

5. Cách xóa nợ xấu đơn giản

Khi bạn bị nợ xấu mà muốn làm được thẻ tín dụng hoặc vay tiền tại ngân hàng và các tổ chức tài chính khác bạn cần phải xóa bỏ nợ xấu bằng cách thực hiện:

- Nhanh chóng hoàn trả đầy đủ tất cả các khoản nợ vay trước đó cũng như các khoản tiền phạt để không phát sinh thêm nợ xấu. Chấp hành thời gian phạt đầy đủ để được xóa tên khỏi nợ xấu.

-  Bạn nên lưu ý rằng khi bị nợ xấu lịch sử tín dụng trên CIC sẽ lưu giữ thông tin này rất lâu và bạn sẽ không thể vay tiền hay làm thẻ tín dụng tại ngân hàng hay công ty tài chính khác. Vậy nên bạn không cần cố gắng vay tiền ở ngân hàng khác nhé.

không mở thẻ được

6. Những lý do ngân hàng từ chối mở thẻ tín dụng

Ngoài vấn đề nợ xấu thì không được mở thẻ tín dụng, Còn rất nhiều lý do khiến ngân hàng từ chối khách hàng mở thẻ tín dụng. Nếu bạn muốn mở thẻ tín dụng thuận lợi nên nắm được các lý do phổ biến dưới đây để biết cách phòng tránh: 

- Không đáp ứng được điều kiện tài chính: Thông thường mỗi ngân hàng sẽ có những quy định riêng đối với từng loại thẻ tín dụng về mức thu nhập tối thiểu và cách thức nhận thu nhập (hình thức chuyển khoản hay nhận tiền mặt). Trong trường hợp thu nhập của bạn thấp hơn mức thu nhập mà ngân hàng đề ra hoặc không đáp ứng điều kiện tối thiểu trên thì đề nghị mở thẻ tín dụng của bạn sẽ bị từ chối.  

- Nằm trong danh sách nợ xấu: như đã giải đáp cho các bạn ở trên thì bị nợ xấu không thể mở thẻ tín dụng được. Không những không thể làm thẻ tín dụng mà còn không vay được vốn ngân hàng dưới bất kỳ hình thức nào. Hãy tìm hiểu rõ hơn về lịch sử CIC của bạn sau đó đưa ra phương án tốt nhất nhé.

- Do bạn sử dụng quá nhiều thẻ tín dụng: khi bạn sử dụng quá nhiều thẻ tín dụng ngân hàng sẽ làm giảm khảm năng tài chính của bạn xuống, vì vậy các ngân hàng sẽ dè chừng khi bạn muốn mở thêm thẻ tín dụng nữa.

- Hồ sơ chưa đáp ứng quy định: Trước khi mở thẻ tín dụng, tổ chức cho vay thường đưa ra điều kiện, thủ tục hồ sơ. Chỉ cần khách hàng cần thiếu một trong những giấy tờ này trong bộ hồ sơ thì cũng không được phê duyệt như: CMND, Hộ chiếu, hoặc thiếu sổ kt3, giấy đăng ký tạm trú. …

- Do hợp đồng lao động chưa đủ thời hạn: Thời hạn tối thiểu theo đúng với quy định là 3 tháng. Nếu như thấp hơn thì ngân hàng lo ngại việc bạn không thể chi trả các khoản vay.

- Do nợ với công ty tài chính, bên bảo hiểm hoặc ngân hàng khác: cũng giống như việc sở hữu nhiều thẻ tín dụng bởi khi đó thu nhập của bạn sẽ bị hạn chế lại do việc phải chi trả cho những khoản nợ. Để đủ điều kiện mở thẻ tín dụng được thì bạn phải chứng minh khả năng tài chính của mình sau khi chi trả các khoản nợ khác.

Xem chi tiết: Top 10 ngân hàng mở thẻ tín dụng uy tín nhất?

 Trên đây là những thông tin về nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không? cụ thể là thẻ ATM và thẻ tín dụng. Qua đó, chúng ta có thể thấy nợ xấu khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn trong việc mở thẻ tín dụng cũng như tham gia vay vốn ngân hàng hoặc ở các công ty tài chính khác. Với những chia sẻ trên mothe24h hy vọng bạn có thể chọn cho mình chiếc thẻ tốt nhất nhé

Nội dung được biên tập bởi đội ngũ: mothe24h.com